Tin hoạt động Sở
Nhìn nhận vấn đề phong thủy

Phương án thiết kế nhà ở giải quyết được tốt những nhu cầu tâm lý sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe tâm thần của người ở, đồng thời cũng là một phần nội dung giải quyết của phong thủy.

Nhà ở gắn liền với gia đình, là nơi con người trú ngụ, gắn bó quan hệ tình cảm hôn nhân, huyết thống, nơi xây dựng hạnh phúc và ấp ủ, chuẩn bị cho những dự định về tương lai. Nói đến ngôi nhà ở chúng ta dường như đều cảm thấy gần gũi, quen thuộc. Tuy nhiên khi bắt tay vào xây dựng thì không ít người cảm thấy khó khăn, lúng túng. Một trong những khó khăn, lúng túng là làm thế nào xử lý hài hòa mối quan hệ giữa phong thủy với những yêu cầu kiến trúc. Thiết kế một ngôi nhà ở sao cho đẹp, tiện lợi đã là một việc khó, đáp ứng các yêu cầu phong thủy, tâm linh còn khó hơn. Về vấn đề giải pháp kiến trúc nhà ở, tôi xin phép được bàn sâu vào một dịp khác. Ở bài viêt này tôi chỉ muốn đề cập đến mối quan hệ giữa phong thủy đối và kiến trúc nhà ở. Mục đích là góp phần tìm lời giải cho những khó khăn, phức tạp này.
Như ta đã biết, phong thủy là một khái niệm có từ xa xưa, đề cập đến vấn đề ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước liên quan đến đời sống họa, phúc của con người. Phong thủy vừa có yếu tố khoa học vừa có yếu tố tâm linh. Phong thủy không phải là vấn đề đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế, về hình dạng và bố cục mặt bằng, không gian xây dựng…vì thế thuyết phong thủy có bao hàm một phần của nguyên lý kiến trúc. Thuyết phong thủy vận dụng một phần quy luật, hiện tượng tự nhiên nhưng được phủ lên bởi vấn đề tâm linh, ngược lại có những vấn đề tâm linh về bản chất là dựa trên cơ sở khoa học. Trong thực tế nếu vận dụng phong thủy một cách máy móc sẽ làm cho phương án kiến trúc nhà ở bị đảo lộn, có nhiều bất cập trong sử dụng. Để giải quyết vấn đề theo hướng đơn giản, dễ hiểu theo tôi tốt nhất chúng ta trở lại với những chức năng cơ bản, ban đầu của nhà ở với quá trình phát triển của nó. Con người ban đầu dựng lên túp lều để tránh mưa, nắng, chống thú dữ và đáp ứng cho sinh hoạt tối thiểu. Khi có điều kiện hơn, con người đã biết tìm vị trí, chọn hướng, kiểu cách xây dựng nhà ở sao cho thấy an toàn, dễ chịu. Tiếp đến con người nhận thức được những quy luật, hiện tượng tự nhiên để vận dụng lựa chọn kiến trúc nhà ở tận dụng những yếu tố có lợi và tránh những yếu tố có hại. Ở mức độ cao hơn nữa, con người cho rằng các quy luật, hiện tượng tự nhiên có liên quan trực tiếp, lâu dài đến đời sống, họa phúc của con người.
Từ những phân tích trên đây tôi xin mạo muội gộp thuyết phong thủy với lý thuyết vật lý kiến trúc để phân chia, sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên các nhu cầu về nhà ở một cách tương đối. Căn cứ trên nguyên tắc nhu cầu vật chất trước, tinh thần sau; đơn giản trước, phức tạp sau tương ứng với các vấn đề sinh lý, tâm lý, tinh thần và tâm linh
Ưu tiên thứ nhất là kiến trúc nhà ở liên quan đến vấn đề sinh lý. Chọn vị trí, hướng nhà sao cho mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Nhà ở phải cao ráo, sáng sủa, thông thoáng; các chi tiết tường, mái, cửa phải ngăn được mưa giột, nắng nóng, gió rét. Nhà ở phải không có khói, bụi, uế khí và tiếng ồn; không gian nội, ngoại thất thuận tiện cho sinh hoạt, nghỉ ngơi và an toàn. Màu sắc, đường nét của nhà không được gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. Ngày nay có nhiều trang, thiết bị có thể bổ sung cho các yêu cầu chiếu sáng, nhiệt độ, an toàn…Tóm lại những nhu cầu về sinh lý có thể định lượng được, chứng minh được bằng phương pháp khoa học. Phương án thiết kế nhà ở giải quyết được tốt những nhu cầu sinh lý sẽ góp phần giữ gìn sức khỏe, thể chất của người ở đồng thời cũng là một phần nội dung giải quyết của phong thủy nhà ở.    
Ưu tiên thứ hai là kiến trúc nhà ở liên quan đến vấn đề tâm lý. Nhà ở phải tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Không gian không chỉ đủ bố trí nội thất, thao tác mà còn phải đảm bảo tầm nhìn không gây cảm giác chật trội, bức bối hoặc trống trải, lãnh lẽo. Bố trí không gian, sắp xếp nội thất phải phù hợp với từng phòng như: phòng khách có sự trang trọng, thân thiện; phòng bếp có sự ngăn nắp, sạch sẽ; phòng ngủ có sự yên tĩnh, thư giãn; nơi thờ cúng có sự tôn nghiêm, trầm mặc. Quan hệ không gian trên, dưới, ngang, dọc không gây cảm giác lộn xộn, lo lắng và bất an. Hướng nhà, hướng cửa nhìn ra ngoài không được nhìn thấy những vật cản, hình ảnh xấu, khó chịu. Những yếu tố tâm lý tuy là định tính nhưng có thể lý giải được, khoa học có thể kiểm chứng  được. Phương án thiết kế nhà ở giải quyết được tốt những nhu cầu tâm lý sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe tâm thần của người ở, đồng thời cũng là một phần nội dung giải quyết của phong thủy.
Ưu tiên thứ ba là kiến trúc nhà ở liên quan đến vấn đề tinh thần. Kiến trúc nhà ở phải phù hợp với phong tục, tập quán, tín ngưỡng và văn hóa địa phương. Không gian thuận lợi để chia sẻ, gắn bó tình cảm đồng thời cũng tôn trọng sự riêng tư cần thiết đồng thời thể hiện nếp ứng xử giữa ông bà, cha mẹ và con cháu. Tạo điều kiện cho tiếp nhận thông tin, giải trí và giao tiếp. Kiến trúc hoặc trang trí nội, ngoại thất phù hợp với phong cách, nếp sống của mỗi gia đình. Có cây xanh, hồ nước hoặc bể cảnh để tạo sự thư thái tinh thần và cải thiện vi khí hậu. Ngoài ra ngôi nhà phải đẹp, giàu cảm xúc nâng cao khả năng thẩm mỹ cho người ở. Những yếu tố tinh thần là định tính nhưng có thể lý giải được. Phương án thiết kế nhà ở giải quyết được tốt những nhu cầu tinh thần sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống tình cảm của người ở đồng thời cũng là một phần nội dung giải quyết của phong thủy.
Ưu tiên thứ tư là kiến trúc nhà ở liên quan đến vấn đề tâm linh. Ở đây xin được phép sơ lược một chút về phong thủy trước khi đề cập đến tâm linh. Thuyết phong thủy dựa trên những luận thuyết của triết học Trung quốc như Âm dương - ngũ hành, Thiên - Địa - Nhân…Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Thuyết phong thủy căn cứ vào Bát trạch để xác định mối quan hệ, tương tác của vũ trụ, của trời đất với con người, trong đó có tử vi (số mệnh). Do đó phong thủy bị chi phối bởi khí hậu, khu vực, vùng miền. Ở phía Bắc Trung quốc, hầu hết nhà ở đều quay hướng Nam để tránh gió cát từ sa mạc Gô bi, còn ở vùng đồng bằng Bắc bộ Việt Nam trước đây thường chọn hướng nhà là hướng Nam và đúc kết cho dễ nhớ “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Còn hiện nay trong các đô thị thì nhà ở, căn hộ ở không dễ gì chọn được vị trí “tụ thủy”, “tựa sơn, đạp thủy”, “Tả thanh long, hữu bạch hổ”…đẹp như thời xưa. Địa hình, địa vật cụ thể sẽ có vai trò quyết định đến “vận phong, lưu thủy”. Tâm linh, một trong những nội dung quan trọng của phong cũng bị chi phối bởi văn hóa vùng, miền và địa hình, địa vật rất rõ. Tín ngưỡng tâm linh ở Việt Nam tương đồng với Trung Quốc nhưng rất khác với Ấn Độ, châu Âu và các nơi khác trên thế giới; ở đồng bằng Bắc bộ rất khác với Miền trung Tây nguyên, Miền nam. Tâm linh đi sâu vào mối quan hệ mật thiết giữa thể xác với linh hồn, quá khứ với hiện tại và tương lai nhằm luận giải và lựa chọn những phương án cụ thể. Tâm linh còn đề cập đến những hệ quả liên quan đến họa, phúc, thọ, yểu…của con người. Yếu tố tâm linh thường là định tính khó lý giải, khoa học chưa kiểm chứng được nên hiện còn nhiều tranh cãi. Tuy vậy chú ý đến yếu tố tâm linh sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tín ngưỡng của người ở đồng thời cũng là một phần nội dung giải quyết của phong thủy.
Ngoài những vấn đề nêu trên, còn rất nhiều vấn đề mới phát sinh trong thời đại ngày nay tác động trực tiếp đến họa, phúc không chỉ với từng cá nhân, cộng đồng mà có thể cả toàn nhân loại. Phong thủy cần được hiểu rộng hơn bao gồm các vấn đề có tính cục bộ như tai nạn giao thông, ô nhiễm thực phẩm, dịch bệnh đến những vấn đề có tính toàn cầu như chiến tranh, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường…Để giải bài toán về phong thủy không thể một cá nhân nhà phong thủy có thể giải quyết được mà phải tầm quốc gia, cộng đồng quốc tế cùng chung tay giải quyết.
Qua những nội dung phân tích trên đây cho thấy yếu tố phong thủy, nhất là tâm linh chỉ là một trong rất nhiều nội dung quan trọng của kiến trúc nhà ở. Hơn nữa, hiện những nhà phong thủy có hiểu biết sâu sắc đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt để xử lý, giải quyết dung hòa mâu thuẫn giữa các yêu cầu trong kiến trúc nhà ở. Các cụ xưa cũng đã chẳng từng nói “đức năng thắng số” tức là con người có đạo đức biết hành động và ứng xử phù hợp; có trí tuệ, hiểu biết sẽ vượt lên số phận; dự đoán tương lai, lựa chọn cách giải quyết để khắc phục khiếm khuyết, tránh những tai họa có thể xảy ra. Chính vì vậy theo tôi, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề phong thủy, tâm linh với thái độ bình tĩnh, có biện chứng và lô gíc hơn. Cần đặt vấn đề phong thủy và yếu tố tâm linh vào đúng vị trí của nó trong quá trình nghiên cứu thiết kế, xây dựng nhà ở. 
KTS. Nguyễn Văn Thường 
Các tin mới hơn
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 16/2022/QĐ-UBND tỉnh
Hướng dẫn triển khi thực hiện Quyết định số 15/2022/QĐ-UBND
Công bố các Quyết định Quy định một số nội dung về quản lý dự án ĐTXD...; Về quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ nâng cao công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng....
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ nâng cao công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng....
Các tin cũ hơn
Bảo tồn và phát huy các giá trị của đình làng trong xây dựng Nông thôn mới
Bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng
Áp dụng Định mức, đơn giá xây dựng công trình
Quyết định Công nhận năng lực thực hiện các phép thử của Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng LAS-XD 1479
Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng khóa XXI nhiệm kỳ 2015-2020
Thông báo
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Video
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín