Phê duyệt chương trình phát triển nhà tỉnh Hải Dương đến năm 2030

Phát triển diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 27 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 29 m2 sàn/người và tại nông thôn đạt 22 m2 sàn/người...

Ngày 09/8/2018, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2839/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hải Dương đến năm 2020, định hướng đến năm 2030
1. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020
* Về diện tích nhà ở:
a) Diện tích nhà ở bình quân
- Phát triển diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 27 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 29 m2 sàn/người và tại nông thôn đạt 22 m2 sàn/người;
- Tổng diện tích sàn nhà ở đạt 50.177.000 m2; Diện tích sàn nhà ở tăng thêm 8.219.009 m2, trong đó diện tích cải tạo nâng cấp là 1.413.000 m2, diện tích sàn xây dựng mới là: 6.805.000 m2.
b) Mục tiêu cụ thể giải quyết cho các nhóm đối tượng xã hội:
- Nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức: xây dựng mới 13.000 m2 sàn nhà ở
-  Nhà ở tái định cư: xây dựng mới 207.653 m2 sàn nhà ở.
- Nhà ở cho người có công với cách mạng: hoàn thành đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở đã được UBND tỉnh phê duyệt.
- Nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn: hoàn thành đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã được UBND tỉnh phê duyệt.
- Nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị: xây dựng mới 552.223 m2 sàn nhà ở.
- Nhà ở công nhân: xây dựng mới 240.000 m2 sàn nhà ở.
- Nhà ở sinh viên: xây dựng mới 48.000 m2 sàn nhà ở.
c) Mục tiêu phát triển nhà ở thương mại: xây dựng mới 5.654.000 m2 sàn nhà ở tại các dự án Khu dân cư, khu đô thị mới.
- Đối với thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh do quỹ đất ở đang dư thừa, do vậy khuyến khích phát triển nhà ở thương mại dưới dạng nhà ở chung cư .
- Đối với các huyện còn lại, căn cứ nhu cầu tăng thêm kết hợp với Chương trình phát triển đô thị để kêu gọi đầu tư phát triển nhà ở thương mại, tránh lãng phí dư thừa nguồn tài nguyên đất.
1.2. Về chất lượng nhà ở:
- Phấn đấu nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 95%, nhà ở bán kiên cố đạt 5%, xóa bỏ nhà thiếu kiên cố;
2. Mục tiêu tầm nhìn đến năm 2030
- Phấn đấu đến năm 2030 đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh khoảng 35m2 sàn/người;
- Phấn đấu nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 98%, nhà ở bán kiên cố đạt 2%;
- Phát triển đồng bộ các loại hình nhà ở đáp ứng cho nhu cầu của xã hội.

Phòng QLN và thị trường BĐS