Tin hoạt động ngành
Thẩm định Đề án đề nghị công nhận Thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I

Ngày 18/4/2019, tại Trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định nâng loại đô thị quốc gia về Đề án đề nghị công nhận Thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I.

       Ngày 18/4/2019, tại Trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định nâng loại đô thị quốc gia về Đề án đề nghị công nhận Thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I.

     Tham dự Hội nghị có các thành viên của Hội đồng thẩm định, gồm đại diện các Bộ ngành liên quan, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành; về phía tỉnh Hải Dương có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương và lãnh đạo các Sở, ngành, Thành ủy, UBND thành phố Hải Dương.

     Theo Đề án, thành phố Hải Dương là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch - dịch vụ và là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Hải Dương, là đầu mối giao thông, giao lưu trong vùng tỉnh, vùng liên tỉnh; có vai trò  quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

     Năm 1997, thành phố Hải Dương được tái lập và nâng cấp lên đô thị loại III, được công nhận là đô thị loại II năm 2009. Từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn tập trung cao độ, khai thác mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; mở rộng quy mô, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, chú trọng xây dựng văn minh đô thị, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Kinh tế thành phố tăng trưởng tốc độ cao và ổn định trung bình 13,52% trong giai đoạn 2015-2017; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; thu chi ngân sách cân đối dư; đời sống nhân dân được cải thiện với nhu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 77,66 triệu đồng/người, bằng 1,98 lần so với thu nhập bình quân đầu người cả nước; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 95,8%; hàng loạt các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị mới, khu du lịch, sinh thái, các trung tâm thương mại, công trình dịch vụ, công cộng, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng, tạo ra diện mạo thành phố mới khang trang, hiện đại.
               Đề án cũng đánh giá, hiện nay, đô thị Hải Dương mở rộng đã cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I theo Nghị quyết 1210/2016/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị. Việc công nhận thành phố Hải Dương mở rộng là đô thị loại I là phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 theo Quyết định số 1659/QĐ-TTg ngày 7/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hải Dương được phê duyệt tại Quyết định số 3962/QĐ-UBND ngày 19/12/2017 của UBND tỉnh Hải Dương.
               Tại cuộc họp, các báo cáo phản biện của Bộ Nội Vụ, Bộ Xây dựng và ý kiến phát biểu của các thành viên Hội đồng thẩm định đều thống nhất với nội dung của Đề án, đánh giá thành phố Hải Dương đã cơ bản hội tụ đủ các điều kiện cần thiết để được xem xét công nhận là đô thị loại I. 
               Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chúc mừng các nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Hải Dương thời gian qua trong việc phấn đấu xây dựng thành phố đạt được các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
               Theo Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Hội đồng thẩm định đánh giá Đề án của tỉnh Hải Dương được lập công phu, đảm bảo các căn cứ pháp lý, thống nhất với các đánh giá trong Đề án về vị trí, chức năng và vai trò của thành phố Hải Dương trong sự phát triển của tỉnh, khu vực và vùng đồng bằng sông Hồng, đánh giá cao những thành quả đạt được của thành phố Hải Dương về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, quản lý đô thị.
               Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua Đề án với số điểm cao, đạt 90,47 điểm.

Theo xaydung.gov.vn

Các tin mới hơn
Thông báo về việc ban hành Thông tư
Ngành xây dựng Hải Dương gặp mặt kỷ niệm 60 năm thành lập
Hội thảo góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014
Hội thảo góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014
Các tin cũ hơn
Chìa khóa thành công của Hải Dương là đánh thức tiềm năng người xứ Đông
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017: Ngân hàng Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản
Nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông
Thông báo
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Video
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na