Tin hoạt động ngành
Hội thảo góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014

Ngày 28/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Xây dựng 2014. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy đến dự và đồng chủ trì buổi Hội thảo.

 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu kết luận Hội thảo

               Tham dự Hội thảo có các đại biểu đại diện của Văn phòng Chính phủ; các Bộ, ngành Trung ương; Sở Xây dựng một số địa phương khu vực phía Bắc; các Hội, Hiệp hội chuyên ngành xây dựng; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng…

               Tại Hội thảo, thay mặt Tổ biên tập, TS. Hoàng Quang Nhu - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (Dự thảo Luật) đề xuất sửa đổi 46/168 điều của Luật Xây dựng 2014. Các nội dung sửa đổi tập trung chủ yếu các nhóm vấn đề gồm: Hoàn thiện chính sách pháp luật về xây dựng, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với pháp luật liên quan; cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

               Theo đó, Dự thảo Luật sửa đổi các nội dung về: Quy định trách nhiệm lập và thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng các khu chức năng; sửa đổi quy định đối tượng phải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập đề xuất dự án thống nhất với Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư; sửa đổi, bổ sung quy định về cấp phép xây dựng/miễn phép xây dựng công trình quảng cáo phù hợp với Luật Quảng cáo; sửa đổi các quy định về quản lý an toàn thi công xây dựng để thống nhất, đồng bộ với pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; sửa đổi quy định về chứng chỉ của tổ chức, cá nhân hành nghề thống nhất với Luật Kiến trúc, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP.

 

Các đại biểu góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Xây dựng

               Dự thảo Luật đồng thời chú trọng phân định trách nhiệm thẩm định của người quyết định đầu tư và cơ quan chuyên môn về xây dựng trong công tác thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; trách nhiệm thẩm định của chủ đầu tư và cơ quan chuyên môn về xây dựng trong công tác thẩm định thiết kế xây dựng; đơn giản hóa thủ tục hành chính bằng việc tích hợp công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng; sửa đổi, bổ sung quy định về hình thức tổ chức quản lý dự án theo hướng tăng quyền chủ động cho người quyết định đầu tư, giảm đối tượng dự án bắt buộc phải quản lý dự án theo hình thức Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực.

               Bên cạnh đó, Dự thảo Luật cũng đề xuất những sửa đổi, bổ sung đối với các đối tượng công trình khẩn cấp, cấp bách chưa được quy định đầy đủ trong Luật Xây dựng 2014; bổ sung quy định về cơ quan chịu trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng; bổ sung quy định về thẩm quyền và trách nhiệm của các chủ thể trong hoạt động phá dỡ công trình, đánh giá an toàn công trình xây dựng, nguyên tắc cơ bản về đầu tư xây dựng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu, sản phẩm xây dựng tiết kiệm năng lượng.

               Tại Hội thảo, các nhà quản lý, chuyên gia và đại biểu đánh giá cao những nội dung được đề xuất tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014, đặc biệt là những sửa đổi nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; tăng cường sự quản lý thống nhất của Trung ương đi đôi với phân cấp và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng, bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động đầu tư xây dựng; tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng.

               Bên cạnh đó, các đại biểu cũng góp ý nhằm làm rõ hơn một số khái niệm về: Cơ quan chuyên môn về xây dựng, dự án đặc thù, dự án quy mô nhỏ, vốn nhà nước ngoài ngân sách, một số nội dung về bảo hiểm công trình xây dựng, chú trọng tăng cường vai trò nhà thầu cũng như có những quy định chặt chẽ hơn trách nhiệm quản lý của Nhà nước về xây dựng, trách nhiệm của chủ đầu tư.

 

 Toàn cảnh Hội thảo

               Kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cảm ơn các nhà quản lý, các chuyên gia, đại biểu dự Hội thảo đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, đồng thời cho biết, Bộ Xây dựng sẽ khẩn trương tổng hợp toàn bộ các ý kiến, nghiên cứu và tiếp thu đưa vào Dự thảo Luật một cách hài hòa, hợp lý nhất.

               Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Bộ Xây dựng đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời đăng tải dự thảo Luật trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Xây dựng cũng như gửi trực tiếp bản dự thảo Luật đến các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị để lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân.

               Sau Hội thảo này, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban KHCN và môi tổ chức Hội thảo tương tự tại khu vực phía Nam nhằm tiếp thu ý kiến của các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân khu vực phía Nam trước khi hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội cho ý kiến.

 Theo xaydung.gov.vn

 

 
Các tin mới hơn
Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng
Quy định mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng
Thẩm định điều chỉnh thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở
Thông báo về việc ban hành Thông tư
Ngành xây dựng Hải Dương gặp mặt kỷ niệm 60 năm thành lập
Các tin cũ hơn
Hội thảo góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014
Thẩm định Đề án đề nghị công nhận Thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I
Chìa khóa thành công của Hải Dương là đánh thức tiềm năng người xứ Đông
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017: Ngân hàng Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu
Thông báo
Lịch làm việc
Tìm kiếm
Video
Liên kết website
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín